A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD-XMC tỉnh Hưng Yên làm việc tại huyện Yên Mỹ

Thực hiện Quyết định số 2055/QĐ-SGDĐT ngày 03/11/2021 của Sở GDĐT về việc thành lập Đoàn kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các huyện, thị xã, thành phố năm 2021; Từ 13h30’ ngày 22/11/2021, tại huyện Yên Mỹ, Đoàn Kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD, XMC tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD, XMC năm 2021 huyện Yên Mỹ.

A. THÀNH PHẦN LÀM VIỆC

I. Đoàn Kiểm tra của tỉnh

1. Trưởng đoàn: Ông Đỗ Tiến Hùng - Phó Giám đốc Sở GDĐT.

2. Phó Trưởng đoàn: Ông Nguyễn Mạnh Đạt – Trưởng phòng GDTrH-GDTX.

3. Thư ký: Ông Lương Anh Đức – Phó Trưởng phòng GDTrH-GDTX.

4. Uỷ viên:

Ông Luyện Văn Quý

- Phó rưởng phòng GDMN-GDTH Sở GDĐT

Bà Đặng Thị Kim Vân

- Phó Trưởng phòng GDMN-GDTH, Sở GDĐT

Bà Trần Thị Tươi

- CV Phòng GDTrH-GDTX, Sở GDĐT

Bà Nguyễn Thị Duyên

- CV Phòng GDMN-GDTH, Sở GDĐT

Ông Lê Tường Đan

- CV phòng QLCL, Sở GDĐT

II. Đại diện của huyện:

1. Bà Đào Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ PCGD, XMC

2. Ông Đỗ Văn Hải - Trưởng phòng GDĐT, Phó Trưởng BCĐ PCGD, XMC;

3. Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Trưởng phòng GDĐT

4. Các ông/bà chuyên viên phòng GDĐT, đại diện các đơn vị cấp xã được kiểm tra.

II. Nội dung kiểm tra

1. Kiểm tra hồ sơ, dữ liệu trên phần mềm và kết quả thực tế kết quả thực hiện PCGD, XMC cấp huyện, hồ sơ các xã.

2. Kiểm tra công tác PCGD, XMX của 02 đơn vị cấp xã: Việt Cường, Liêu Xá

3. Thảo luận, thông qua biên bản kiểm tra PCGD MN, TH, THCS, XMC.

4. Tổng kết, kết luận công tác kiểm tra.

III. Đánh giá kết quả

1. Công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện PCGD, XMC

Đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng tiến độ theo kế hoạch của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở GDĐT.

2. Về tiêu chuẩn đảm bảo PCGD, XMC

- Đối với PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi: Số đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi: 17, đạt 100%

- Đối với PCGD TH: Số đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn PCGD TH mức độ 3: 17, đạt  100%;

- Đối với PCGD THCS: Số đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2: 0, đạt 0%; mức độ 3: 17, đạt  100%;

- Đối với XMC: Số đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn XMC mức độ 2: 17,  đạt 100%.

3. Về điều kiện đảm bảo PCGD, XMC

a) Về đội ngũ giáo viên, nhân viên

Đảm bảo đủ giáo viên dạy Mẫu giáo 5 tuổi, tỉ lệ đạt 1,81 giáo viên/lớp; các cấp học tiểu học và THCS cơ bản đủ số lượng; 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp, tỉ lệ trên chuẩn đạt 83.43%.

Hạn chế: Tỷ lệ giáo viên/lớp tuy đã đảm bảo nhưng so với quy định về định biên giáo viên thì vẫn còn thiếu, chưa tạo được sự ổn định, bền vững trong việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Giáo viên mầm non có độ tuổi trung bình còn trẻ, thường trong độ tuổi sinh sản nên một số nhà trường gặp khó khăn trong việc sắp xếp, phân công giáo viên dạy lớp 5 tuổi ổn định.

b) Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học

Đảm bảo số phòng học cho các lớp tỉ lệ đạt 01 phòng/lớp; trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đảm bảo tối thiếu cho dạy và học.

Hạn chế: Còn một số điểm trường có sân chơi nhưng đồ chơi còn nghèo nàn và cũ đã xuất hiện một số hư hỏng. Các công trình vệ sinh tuy đảm bảo yêu cầu nhưng chưa phân cách nam, nữ.

4. Về hồ sơ, quy trình thủ tục kiểm tra PCGD, XMC

Hồ sơ của huyện tương đối đầy đủ, kiểm tra công nhận đạt chuẩn đúng quy trình theo quy định.

5. Kết quả cụ thể: Đoàn kiểm tra tỉnh nhất trí đề nghị UBND tỉnh công nhận huyện đạt chuẩn PCGD, XMC như sau:

- Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi: Đạt chuẩn.

- Phổ cập giáo dục tiểu học: Đạt chuẩn mức độ 3.

- Phổ cập giáo dục trung học cơ sở: Đạt chuẩn mức độ 3

- Xóa mù chữ: Đạt chuẩn mức độ 2

(Có biên bản kiểm tra PCGD mầm non, tiểu học, THCS, XMC của huyện Yên Mỹ, xã Việt Cường, xã Liêu Xá và Bảng số liệu kèm theo).

IV. Đề xuất, kiến nghị:

1. Đoàn Kiểm tra đề nghị với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Mỹ:

- Tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhằm nêu cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về công tác PCGD, XMC;

- Tăng cường đầu tư kinh phí cho nâng cấp, xây dựng các nhà trường đặc biệt là các trường còn khó khăn về cơ sở vật chất;

- Tiếp tục bổ sung đội ngũ CB, GV để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện;

- Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các lớp XMC, giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ cho những người mù chữ.

2. Kiến nghị của UBND huyện đối với UBND tỉnh, Sở GDĐT

- Tăng cường kinh phí hỗ trợ các địa phương để thực hiện công tác PCGD, XMC; tăng cường đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường còn khó khăn.

- Bổ sung giáo viên và nhân viên đảm bảo đủ định biên theo quy định.

- Đề xuất với Bộ GD&ĐT nâng cấp phần mềm và tăng thời mở phần mềm PCGD để đảm bảo việc điều tra nhập liệu, tổng hợp số liệu được kịp thời, chính xác.

Việc kiểm tra kết thúc hồi 16h cùng ngày. Biên bản được thông qua tại buổi làm việc, lập thành 02 bản có giá trị như nhau, không ai có ý kiến khác.

3. Một số hình ảnh: